Phương pháp thi công hố chôn lấp rác thải

Phương pháp thi công hố chôn lấp rác thải

Phương pháp thi công hố chôn lấp rác thải được thiết kế để chứa đựng các chất thải, lấp đầy trong hố và được nén chặt và đậy nắp. Màng chống thấm HDPE được lót ở dưới cùng để ngăn ngừa ô nhiễm nước ngầm. Các bãi chôn lấp được thiết kế bao gồm một đáy có lót; hệ thống thu gom và xử lý nước rỉ rác; quan trắc nước ngầm; khai thác khí (khí đốt được bùng phát hoặc được sử dụng để sản xuất năng lượng) và một hệ thống nắp.

Phương pháp thi công hố chôn lấp rác thải

Phương pháp thi công hố chôn lấp rác thải

Báo giá thi công lót phủ bãi rác bằng bạt HDPE

Loại màngĐơn giá /m2
Giá bạt nhựa HDPE làm bãi rác0.3mm10.500
0.5mm10.500
0.75mm12.000
1.0mm12.000
1.5mm18.000
2.0mm22.500

Đơn giá cập nhật năm 2022

Xem báo giá vải địa lót bảo vệ màng HDPE

Các bãi rác được chôn lấp và ủ trong thời gian khoảng 15 năm để phân hủy sinh học. Các bãi chôn lấp cần có chuyên gia thiết kế cũng như người vận hành có tay nghề cao và quản lý thích hợp để đảm bảo chức năng của chúng.

Sử dụng màng HDPE có những thuận lợi sau:

 • Rác thải được xử lý hiệu quả nếu được quản lý tốt
 • Phương pháp xử lý hợp vệ sinh nếu được quản lý hiệu quả
 • Sản xuất năng lượng nếu được thiết kế như một bãi chôn lấp tạo khi bigoas, phản ứng sinh học

Tuy vậy, cũng có nhược điểm sau:

 • Trữ lượng nhanh chóng bị quá tải nếu chất thải không được giảm bớt và chất thải có thể tái sử dụng không được thu gom riêng và tái chế
 • Diện tích làm bãi rác phải lớn và cách xa nơi có dân cư sinh sống
 • Nguy cơ nhiễm bẩn nước ngầm nếu không được bịt kín đúng cách hoặc hệ thống ống lót bị hư hỏng
 • Chi phí cao cho các bãi chôn lấp công nghệ cao
 • Nếu không quản lý tốt, bãi rác có nguy cơ biến chất thành bãi rác lộ thiên.
 • Sau khi bãi chôn lấp ngừng hoạt động O&M và việc giám sát phải tiếp tục trong 50 đến 100 năm sau

Giới thiệu về Màng chống thấm HDPE hố chôn lấp rác thải

Bãi chôn lấp, còn được gọi là bãi chôn lấp hợp vệ sinh, là một bãi xử lý chất thải bằng đất, được thiết kế để bảo vệ khỏi ô nhiễm môi trường và các nguy cơ sức khỏe. Nó không giống như một bãi chứa mở. Các bãi chôn lấp được xây dựng để tập trung chất thải thành các lớp nén chặt nhằm giảm khối lượng và được giám sát kiểm soát chất thải lỏng và khí nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Hệ thống xử lý hố chôn lấp rác thải

Hệ thống xử lý hố chôn lấp rác thải

Bên cạnh chất thải rắn đô thị, bùn phân cũng có thể được thải vào các bãi chôn lấp. Các bãi chôn lấp được xây dựng và bảo trì tốt sẽ an toàn hơn các bãi rác lộ thiên, nhưng ngay cả bãi chôn lấp hợp vệ sinh tốt nhất cũng sẽ lấp đầy và sau nhiều năm có thể bắt đầu rò rỉ.

Do đó, Phương pháp thi công hố chôn lấp rác thải chỉ nên xử lý rác thải không thể tái sử dụng tại các bãi chôn lấp. Để giải quyết vấn đề rác thải hiện nay, việc ngăn chặn rác thải ngay từ đầu vẫn là một ưu tiên hàng đầu. Việc phân tách các loại chất thải khác nhau và tái sử dụng bền vững hơn nhiều. Ví dụ, chỉ nên xem xét việc xử lý bùn phân nếu không có nhu cầu và thị trường cho chất điều hòa đất / phân bón (xem thêm ủ phân quy mô lớn và nhỏ , phân bón từ bùn , phân hủy khí và sử dụng phân trộn ).

Quy trình xử lý và các nguyên tắc thiết kế cơ bản

Bãi chôn lấp cơ bản là một hố có đáy được bảo vệ (để tránh làm ô nhiễm nước ngầm), nơi rác được chôn thành từng lớp, nén chặt và đậy kín. Tốt nhất, khoảng 0,5 m đất nên phủ lên đống rác đã lắng đọng vào cuối mỗi ngày để ngăn động vật đào bới chất thải, ruồi muỗi sinh sản và tránh mùi hôi, chất thải (ví dụ như túi nhựa) hoặc mầm bệnh lây lan theo gió.

Các bãi chôn lấp tiên tiến hơn (“được thiết kế”) bao gồm một hệ thống lót ở đáy và các bên; hệ thống loại bỏ nước rỉ rác, cũng bao gồm xử lý nước rỉ rác; giám sát nước ngầm, khai thác khí đốt (khí đốt cháy hoặc được sử dụng để sản xuất năng lượng) và một hệ thống nắp (xem hình trên). Năng lực được lập kế hoạch và địa điểm được chọn dựa trên nghiên cứu đánh giá rủi ro môi trường

Ngoài ra còn có các loại bãi chôn lấp lò phản ứng sinh học hiếu khí hoặc kỵ khí. Công nghệ lò phản ứng sinh học đẩy nhanh quá trình phân hủy sinh học phần hữu cơ của chất thải (ví dụ như thực phẩm, thực vật, giấy, v.v.) trong bãi chôn lấp bằng cách thúc đẩy các điều kiện cần thiết cho các vi sinh vật phân hủy chất thải và tạo ra khí sinh học. Yếu tố quan trọng nhất trong việc thúc đẩy phân hủy chất thải là độ ẩm của chất thải. Chất lỏng phải được thêm vào khối chất thải để có được độ ẩm tối ưu, nằm trong khoảng từ 35 đến 45 phần trăm trọng lượng là nước. Các chất lỏng được thêm vào bao gồm: nước rỉ bãi chôn lấp được thu hồi trước đó ở đáy, khí ngưng tụ, nước, nước mưa chảy tràn và bùn phân hoặc bùn dư từ các nhà máy xử lý nước thải

Xử lý nước rỉ rác

Nước rỉ bãi rác sẽ gây ra các vấn đề về môi trường nếu không được xử lý đúng cách. Một trong những phương pháp có triển vọng nhất để xử lý nước rỉ bãi rác là đất ngập nước xây dựng vì chúng đòi hỏi ít vận hành và bảo dưỡng (xem thêm dòng chảy ngang , dòng chảy dọc , bề mặt tự do và đất ngập nước xây dựng hỗn hợp ). Việc sử dụng các vùng đất ngập nước được xây dựng để xử lý nước rỉ bãi rác là một giải pháp bền vững về mặt môi trường và tiết kiệm chi phí

Cân nhắc chi phí trong phương pháp thi công hố chôn lấp rác thải

Bởi vì việc xây dựng và duy trì một bãi chôn lấp hợp vệ sinh là rất nhiều công việc, nên nó thường cần được thực hiện với sự hợp tác của cộng đồng, chính quyền địa phương và các tổ chức khác, chẳng hạn như nhà thờ hoặc doanh nghiệp (CONTANT và FADEM 2008). Bãi chôn lấp hợp vệ sinh là hệ thống xử lý cuối cùng chất thải rắn tiết kiệm chi phí nhất cho hầu hết các khu vực đô thị ở các nước đang phát triển (COINTREAU 2004). Nếu không có giải pháp nào khác (ví dụ như thu gom riêng và tái chế / đốt riêng), các bãi chôn lấp là một cách hiệu quả để xả chất thải rắn hoặc bùn dư từ các nhà máy xử lý nước thải. Với một bãi chôn lấp được quy hoạch thích hợp, có thể ngăn ngừa ô nhiễm nước ngầm và thu thập khí sinh học để sử dụng tiếp. Các bãi chôn lấp công nghệ cao, chẳng hạn như các bãi chôn lấp lò phản ứng sinh học, sẽ đắt hơn về chi phí ban đầu cũng như chi phí vận hành và bảo dưỡng.

Vận hành và Bảo trì

Một bãi chôn lấp yêu cầu một người vận hành chuyên trách để đảm bảo các quy trình quản lý trên được thực hiện (UNEP 2002). Chất thải phải được che phủ mỗi ngày như đã mô tả ở trên. Khi đã đạt đến sức chứa của bãi chôn lấp, nó phải được che phủ chính xác và phải kiểm soát đáy thường xuyên để đảm bảo không có nước thải độc hại nào đến nguồn nước ngầm. Lớp phủ phải chống xói mòn bởi gió và nước, thúc đẩy thảm thực vật và đáp ứng các tiêu chí về thẩm mỹ, sinh thái hoặc mục đích sử dụng cuối cùng (GROSS ny).

Bãi chôn lấp lò phản ứng sinh học bao gồm quá trình phân hủy kỵ khí và bổ sung độ ẩm như đã mô tả ở trên đòi hỏi trình độ bảo trì và kỹ năng vận hành cao hơn nhiều để tối ưu hóa hoạt động và sửa đổi hệ thống khi cần thiết. Do đó, các bãi chôn lấp bằng lò phản ứng sinh học đòi hỏi một bộ quy trình vận hành và bảo trì (O&M) phức tạp hơn so với các bãi chôn lấp thông thường. Ngoài ra, các hệ thống phân phối chất lỏng phải được thiết kế và lắp đặt ở các giai đoạn vận hành bãi chôn lấp khác nhau. Chúng làm tăng nguy cơ hư hỏng đối với hệ thống phân phối chất lỏng và làm tăng thêm sự phức tạp của việc tiến hành các hoạt động hàng ngày. Do đó, một số cơ sở xử lý chất thải, với nguồn lực hạn chế, có thể gặp khó khăn trong việc duy trì trình độ thiết kế, xây dựng và kỹ năng vận hành phù hợp để thực hiện thành công dự án chôn lấp bằng lò phản ứng sinh học (phỏng theo ITRC 2006).

Các khía cạnh sức khỏe

Bãi rác lộ thiên có thể được biến thành bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Hoặc một cộng đồng có thể xây dựng một bãi chôn lấp hợp vệ sinh mới và dọn dẹp địa điểm cũ bằng cách vận chuyển rác đến bãi rác mới. Một bãi chôn lấp hợp vệ sinh bảo vệ sức khỏe cộng đồng khi

 • Nó được xây dựng cách xa nơi mọi người sinh sống.
 • Nó được che phủ để ngăn côn trùng và động vật mang bệnh khác sinh sản.
 • Nó có một lớp lót bằng đất sét cứng và / hoặc nhựa để ngăn hóa chất và vi trùng làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Bãi rác chỉ bảo vệ sức khỏe cộng đồng nếu nó được quản lý tốt. Quản lý tốt bao gồm đào tạo và hỗ trợ công nhân bãi rác, đồng thời hợp tác với các trung tâm phục hồi tài nguyên, thu gom chất thải độc hại và chính quyền địa phương

Sơ lược

Nguyên tắc làm việcChất thải rắn đô thị (MSW) và bùn phân được thải ra bãi chôn lấp có lót và kín. Vào cuối mỗi ngày, nó phải được phủ bằng đất. Đó là một cái hố, trong đó rác được chôn thành nhiều lớp, nén chặt và đậy nắp.
Năng lực / Sự thích hợpNó có thể được áp dụng cho các cộng đồng nhỏ và các thành phố lớn. Miễn là nó được xây dựng và vận hành đúng cách, rủi ro đối với sức khỏe con người và môi trường là thấp.
Màn biểu diễnXấu nếu chỉ là một bãi rác cơ bản, tốt nếu một bãi rác được thiết kế.
Chi phíMột bãi rác không phải là giải pháp hoàn hảo nhưng vẫn là một trong những giải pháp rẻ nhất cho các nước đang phát triển và các vùng nông thôn.
Khả năng tương thích tự trợ giúpCác bãi chôn lấp được thiết kế cần có chuyên gia thiết kế và vận hành có tay nghề cao.
O&MBãi chôn lấp phải được quản lý hợp lý để giảm thiểu rủi ro đối với môi trường. Do đó cần phải có những người thợ lành nghề.
độ tin cậyHầu hết là đáng tin cậy, nhưng rủi ro rửa trôi vẫn còn.
Sức mạnh chínhMột phương pháp xử lý hiệu quả nếu được quản lý tốt.
Điểm yếu chínhQuản lý yếu kém có thể dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Khả năng áp dụng

Chôn lấp là một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi để xử lý chất thải rắn đô thị (SA’AT 2006). Có thể áp dụng ở những nơi có đủ đất và chi phí thấp hơn các phương pháp xả thải khác. Tùy thuộc vào khả năng của cộng đồng / thành phố (tài chính, kiến ​​thức), có thể thiết kế một bãi chôn lấp rất cơ bản hoặc thực hiện một bãi chôn lấp lò phản ứng sinh học công nghệ cao. Tuy nhiên, nó phải luôn được lót đúng cách ở dưới đáy để ngăn ngừa ô nhiễm nước ngầm và cần có một lớp phủ để bảo vệ khỏi sự sinh sản của côn trùng hoặc xói mòn do gió.