Phương pháp thi công giấy dầu

Phương pháp thi công giấy dầu

Phương pháp thi công giấy dầu là công tác rải giấy dầu làm lớp ngăn cách trước khi đổ bê tông xi măng hay lớp vật liệu liệu hỗn hợp khác để tăng ma sát, giữ nước, tạo độ phẳng. Mặc dù công việc thực hiện không quá phức tạp tuy nhiên Hạ Tầng Việt vẫn lưu ý khách hàng khi sử dụng sản phẩm phải tuân thủ các vấn đề về quy trình thi công, các quy định về vật liệu và công tác thi công như sau:

Trước hết, phải hiểu được giấy dầu là gì và cấu tạo chức năng của giấy dầu

Giấy dầu là gì ?

Giấy dầu được hiểu là lớp giấy kraft dai chắc được tẩm nhựa đường ở cả hai mặt sau đó dùng bột đá để tăng độ cứng và bảo quan lớp nhựa được không bị chảy ra trong điều kiện tự nhiên. Giấy dầu thường được dùng làm lớp tạo phẳng, ngăn cách giữa lớp móng và bê tông, tác dụng bảo dưỡng bê tông tránh xê dịch, không mất nước, nhờ vậy mà chất lượng bê tông trong suốt quá trình thi công, bảo dưỡng và sử dụng đều được nâng cao.

Cấu tạo giấy dầu:

Lớp giấy kraft trọng lượng từ 80 g/m2 – 150 g/m2. Giấy có ưu điểm là đanh, dẻo dai, tương đối thô, dày dặn, độ bền tốt, dễ bám dính, không dễ mủn nhưng dễ thấm nước hay dung dịch loãng, giá thành rẻ phù hợp với sản phẩm không quá cầu kỳ về màu sắc thẩm mỹ.  Tuy vậy, giấy Kraft cũng có nhược điểm là dễ thấm nước, khi thấm nước sẽ dễ rách và khả năng chịu lực kéo, xé rách kém.

Tại sao giấy Kraft lại khác với các loại giấy khác vì bột giấy Kraft lại loại bỏ được phần lớn lignin trong gỗ. Độ lignin thấp ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của giấy, vì bản chất kỵ nước của lignin cản trở sự hình thành các liên kết giữa các cellulose trong sợi. Bởi lý do này mà đặc điểm quan trọng của giấy Kraft chính là có độ bền, dai và dày dặn. Bột giấy Kraft có màu sẫm hơn các loại bột gỗ khác.

Giấy Kraft được nhúng qua dung dịch nhựa đường đã đun nóng chảy với đặc tính thấm hút nhanh, giấy Kraft sẽ ngậm các phân tử nhựa đường dính bám bản thân bột giấy. Nếu dàn đều, lớp nhựa đường sẽ phủ rất mỏng lên trên bề mặt. Nếu tính toàn bộ độ dày của giấy chỉ khoảng 0.2 -0.3mm. Nếu nhựa đường dày hơn, giấy kraft sẽ có độ dày lớn hơn và được ứng dụng vào những công trình khác. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến giấy dầu 0.2 mm

Bản chất nhựa đường có độ nóng chảy thấp, trong điều kiện bình thường nhựa đường cũng có thể chảy dính, vì vậy trong quá trình cuộn giấy dầu để bao gói thành phầm phải rắc, tẩm bột đá để bảo quản lớp nhựa đường và gia tăng độ cứng, ma sát cho giấy dầu.

Ứng dụng giấy dầu

  • Làm lớp tạo phẳng, giảm ma sát giữa lớp mặt Bê tông xi măng và móng đường khi tấm Bê tông xi măng giãn nở do thay đổi nhiệt.
  • Tránh mất nước hoặc lớp móng hút nước trong Bê tông xi măng mặt đường khi đang dính kết làm giảm chất lượng bê tông
  • Làm lớp cách ly giữa lớp móng giảm ma sát (thường làm bằng cát dày 2-5cm) và lớp Bê Tông Xi Măng mặt đường.

Phương pháp thi công giấy dầu

Trước khi rải giấy dầu, tiến hành thi công lớp móng.

Lớp móng phải đảm bảo đủ cường độ và ổn định. Lớp móng phải được nghiệm thu theo đúng quy trình thi công của đoạn đường đó. Lớp móng được làm phẳng, dựng cách ván ngăn, vách ngăn, không còn có các vật liệu, gốc cây, đá sỏi có thể làm hư hỏng lớp ngăn cách hoặc làm mất độ phẳng của móng.

Tiến hành rải giấy dầu

Rải giấy dầu theo chiều cuộn, rải đến đâu tiến hành chặn, nẹp góc đến đó. Trong quá trình rải không để nước hay hóa chất làm ảnh hưởng đến chất lượng giấy dầu.

Chồng mép tối thiểu 10cm và được chặn, dánh dính hoặc dùng nhựa đường dạng lỏng để kết dính các lớp giấy dầu với nhau.

Kiểm tra vách ngăn góc cạnh để chắc chắn không còn lỗ thủng gây thất thoát nước, vật liệu làm giảm chất lượng bê tông.

GIấy dầu phủ lên trên ván ngăn không để hở ở bất kỳ điểm rải phủ nào.

Vá lỗi các điểm thủng trong quá trình thi công.

Nghiệm thu công trình. Kết thúc quá trình rải giấy dầu.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về công tác thi công hoặc có nhu cầu mua giấy dầu tại Hồ Chí Minh, Hà Nội vui lòng liên hệ với nhân viên kinh doanh để được tư vấn báo giá tốt nhất.