Phương pháp thi công Màng sét tổng hợp

Phương pháp thi công màng chống thấm GCL

Phương pháp thi công màng chống thấm GCL nên được đọc cùng với đặc điểm kỹ thuật và bản vẽ của hợp đồng. Chúng nhằm cung cấp hướng dẫn trong các tình huống cài đặt thông thường và được gửi tới người cài đặt tại chỗ. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thiết kế, các thách thức lắp đặt bất thường hoặc bất kỳ nghi ngờ nào, hãy tham khảo ý kiến ABG để được tư vấn thêm. Trong mọi tình huống, trách nhiệm cài đặt vẫn thuộc về Người cài đặt.

Màng sét GCLs được sử dụng để cung cấp rào cản chất lỏng và khí trong một loạt các ứng dụng môi trường và công trình dân dụng, nơi yêu cầu các rào cản ngăn chặn

Cung cấp

Màng sét GCLs được phân phối ở dạng cuộn thường 800–1300 kg. Kích thước và trọng lượng cuộn sẽ thay đổi theo kích thước của sản phẩm được đặt hàng. Mỗi cuộn được quấn quanh một ống lõi có đường kính trong 100 mm. Cần phải hỗ trợ trọng lượng này bằng cách sử dụng một ống lõi thích hợp. Đối với bất kỳ cách lắp đặt nào, ống lõi không được lệch quá 75 mm, được đo từ điểm cuối đến điểm giữa khi một cuộn  Màng sét GCLs đầy đủ được nâng lên.

Xích hoặc dây đai nâng được đánh giá thích hợp nên được sử dụng kết hợp với thanh rải làm từ dầm chữ I, như được minh họa trong

Thanh rải đảm bảo rằng xích hoặc dây đai nâng không cọ xát vào các đầu của cuộn  Màng sét GCLs , cho phép nó xoay tự do trong quá trình lắp đặt.

Có thể sử dụng máy xúc lật phía trước, máy xúc lật, máy ủi hoặc các thiết bị khác với thanh rải và ống lõi hoặc cáp treo. Ngoài ra, có thể sử dụng xe nâng có gắn “ngòi” để xử lý tại chỗ. Không nên sử dụng xe nâng không có bộ phận phụ trợ để nâng hoặc xử lý các cuộn  Màng sét GCLs . Bộ phận phụ tùng ống (Hình 2) được chế tạo đặc biệt để phù hợp với nhiều loại và kiểu xe nâng khác nhau.

Khi lắp đặt trên một số vật liệu địa tổng hợp nhất định, xe 4 bánh chạy mọi địa hình (ATV) có thể được sử dụng để triển khai Claymat GCLs. Một chiếc ATV có thể được điều khiển trực tiếp trên  Màng sét GCLs với điều kiện không được dừng, bắt đầu hoặc rẽ đột ngột.

Cần thiết bị bổ sung để lắp đặt

• Dao tiện ích và lưỡi dự phòng (để cắt Claymat

GCL)

• Bentonite dạng hạt cho các đường nối  Màng sét GCLs cuối cuộn và để niêm phong xung quanh các cấu trúc và chi tiết

• Bạt chống thấm nước (để che tạm thời

vật liệu đã lắp đặt cũng như cho các cuộn dự trữ)

• Tay nắm vise có cánh phẳng tùy chọn (để định vị bảng điều khiển  Màng sét GCLs bằng tay)

Vận chuyển, dỡ hàng và lưu kho

1. Tất cả số lô và số cuộn phải được ghi lại và so sánh với danh sách đóng gói. Mỗi cuộn Claymat GCLs cũng cần được kiểm tra bằng mắt thường trong quá trình dỡ hàng để xác định xem có bao bì nào bị hư hỏng hay không. Các hư hỏng, dù rõ ràng hay nghi ngờ, phải được ghi lại và đánh dấu các cuộn bị ảnh hưởng.

2. Những thiệt hại lớn nghi ngờ xảy ra trong quá trình vận chuyển phải được báo cáo cho người vận chuyển và ABG ngay lập tức. Bản chất của thiệt hại cũng cần được ghi rõ trên vận đơn, có ghi chú số lô và số cuộn cụ thể. Sự tích tụ một số hơi ẩm trong bao bì cuộn là bình thường và không làm hỏng sản phẩm.

3. Bên trực tiếp chịu trách nhiệm dỡ hàng  Màng sét GCLs  nên tham khảo sổ tay hướng dẫn này trước khi giao hàng để xác định sự phù hợp của thiết bị và quy trình dỡ hàng của họ. Việc dỡ hàng và xử lý tại chỗ các  Màng sét GCLs nên được giám sát.

4.  Màng sét GCLs có thể được giao bằng xe tải phẳng, xe tải hoặc rơ moóc bên rèm. Có ba phương pháp dỡ hàng: ống lõi và thanh rải, cáp treo hoặc thanh đốt.

5. Để dỡ các cuộn ra khỏi mặt phẳng bằng cách sử dụng ống lõi và thanh rải, trước tiên hãy luồn ống lõi qua ống lõi. Cố định dây xích hoặc dây đai nâng vào mỗi đầu của ống lõi và vào thanh rải được gắn trên thiết bị nâng. Nâng cuộn thẳng lên và đảm bảo trọng lượng của nó được phân bổ đều để nó không bị nghiêng hoặc lắc khi nâng lên.

6. Tất cả  Màng sét GCLs đều được cung cấp với hai dây treo vô tận bằng polyester trên mỗi cuộn. Nếu dỡ hàng bằng cáp treo, hãy kiểm tra vị trí của cáp treo trước khi nâng. Mỗi chiếc địu phải được buộc ở vị trí cuộn dây, khoảng một phần ba (1/3) tính từ cuối cuộn. Nâng trục cuộn thẳng lên để nó không bị nghiêng hoặc lắc lư khi nâng lên.

7. Trong một số trường hợp, các cuộn  Màng sét GCLs sẽ được xếp thành ba hình kim tự tháp trên xe tải giường phẳng. Nếu không sử dụng cáp treo, các cuộn sẽ yêu cầu dỡ hàng bằng thanh ngòi và cần nâng có thể mở rộng. Thanh rải sẽ không hoạt động trong trường hợp này vì khả năng tiếp cận giữa các chồng  Màng sét GCLs bị hạn chế. Để dỡ hàng, hãy dẫn ngòi qua ống lõi trước khi nhấc cuộn  Màng sét GCLs lên và tháo xe tải.

8. Cần có một cần nâng cần nâng có thể mở rộng với một thanh ngòi cho xe tải không tải. Trước tiên, các cuộn ở mũi và giữa của xe tải phải được kéo cẩn thận về phía cửa bằng cách sử dụng dây treo được cung cấp trên các cuộn.

9. Các cuộn phải được cất giữ tại địa điểm làm việc cách xa khu vực có giao thông cao nhưng đủ gần khu vực làm việc đang hoạt động để giảm thiểu việc xử lý. Khu vực lưu trữ được chỉ định phải bằng phẳng, khô ráo và ổn định. Bảo vệ độ ẩm của  Màng sét GCLs được cung cấp bởi bao bì của nó; tuy nhiên, dựa trên điều kiện thời tiết dự kiến, có thể cần thêm một tấm bạt hoặc tấm nhựa để bảo vệ thêm trong quá trình bảo quản lâu dài ngoài trời.

10. Các cuộn phải được xếp chồng lên nhau sao cho chúng không bị trượt hoặc lăn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cắt nhỏ lớp dưới cùng của cuộn. Các cuộn phải được xếp chồng lên nhau không cao hơn chiều cao mà người lao động có thể xếp dỡ một cách an toàn (thường không cao hơn bốn lớp cuộn). Các cuộn không bao giờ được xếp chồng lên nhau.

Chuẩn bị nâng cấp

1. Bề mặt lớp nền bao gồm đất hạt thô hoặc sỏi không được chấp nhận do tỷ lệ rỗng lớn và khả năng đâm thủng của chúng. Đất nền phải nằm trong khoảng từ mịn đến 25 mm, với không quá 25 phần trăm lớn hơn 12 mm. Có thể có kích thước hạt lớn hơn nhưng cần phải đánh giá cụ thể từng địa điểm để xác định xem có cần sử dụng vải địa kỹ thuật đệm hay không.

2. Khi  Màng sét GCLs được đặt trên lớp đất nền, bề mặt lớp nền phải được chuẩn bị theo các thông số kỹ thuật của dự án. Phải có sự chấp thuận của kỹ sư đối với bản nâng cấp trước khi lắp đặt.

3. Bề mặt hoàn thiện phải cứng và không bị biến dạng, không có sự thay đổi độ cao đột ngột, khoảng trống, vết nứt, băng hoặc nước đọng. Bề mặt lớp phụ phải nhẵn và không có thực vật, đá sắc nhọn, đá, gậy, mảnh vụn xây dựng và các chất ngoại lai khác có thể tiếp xúc với  Màng sét GCLs . Lớp nền phải được lăn bằng máy đầm trống trơn để loại bỏ bất kỳ vết mòn bánh xe nào có độ sâu lớn hơn 25mm, dấu chân hoặc các thay đổi đột ngột khác. Hơn nữa, tất cả các phần nhô ra trên 12 mm tính từ bề mặt lớp phụ phải được loại bỏ, nghiền nát hoặc đẩy vào bề mặt bằng máy đầm trống trơn.

4.  Màng sét GCL có thể được lắp đặt trên lớp nền đóng băng, nhưng lớp đất ở trạng thái không đông cứng phải đáp ứng các yêu cầu trên.

3. Nếu có đủ khả năng tiếp cận,  Màng sét GCL có thể được triển khai bằng cách treo cuộn ở đỉnh dốc, với một nhóm công nhân kéo vật liệu ra khỏi cuộn và xuống dốc (Hình 7).

4. Các cuộn  Màng sét GCL không được thả trên dốc và được phép thả tự do theo trọng lực.

5. Cần phải cẩn thận để giảm thiểu mức độ mà  Màng sét GCL bị kéo qua lớp phụ để tránh làm hỏng bề mặt dưới cùng của  Màng sét GCL . Cũng phải cẩn thận khi điều chỉnh tấm Claymat CLT để tránh làm hỏng bề mặt vải địa kỹ thuật của một tấm GCL bởi tấm kết cấu của tấm  Màng sét GCL khác. Có thể sử dụng một lớp phủ phụ tạm thời địa tổng hợp, thường được gọi là tấm trượt hoặc tấm chà để giảm thiệt hại do ma sát trong quá trình lắp đặt.

6.  Màng sét GCL nên được đặt sao cho các đường nối được song song với hướng của dốc.

7. Các đường nối cuối bảng điều khiển cũng phải được đặt cách chân và đỉnh dốc hơn 4H: 1V ít nhất 3 ft. Chỉ nên sử dụng các đường nối cuối cuộn trên sườn dốc nếu lớp lót không bị căng.

8. Tất cả các tấm  Màng sét GCLs phải nằm phẳng, không có nếp nhăn hoặc nếp gấp, đặc biệt là ở các cạnh tiếp xúc của tấm.

9. Không nên lắp đặt  Màng sét GCLs ở nơi có nước đọng hoặc trong thời tiết mưa. Chỉ có thể triển khai càng nhiều  Màng sét GCLs khi có thể được che phủ vào cuối ngày làm việc bằng đất, màng địa hoặc một tấm bạt chống thấm tạm thời.  Màng sét GCLs không được để lại qua đêm. Nếu  Màng sét GCLs ngậm nước khi không có ứng suất giới hạn, có thể cần phải loại bỏ và thay thế vật liệu ngậm nước. ABG khuyến nghị nên đánh giá quá trình hydrat hóa sớm trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Kỹ sư dự án, thanh tra CQA và bộ phận kỹ thuật ABG nên được tư vấn để được hướng dẫn cụ thể nếu xảy ra hiện tượng hydrat hóa sớm. Loại  Màng sét GCLs , thời gian tiếp xúc, mức độ ngậm nước, vị trí trong hệ thống lớp lót và tải trọng chịu lực dự kiến ​​đều phải được xem xét. Trong nhiều trường hợp, một Claymat GCL được gia cố bằng kim đâm có thể không yêu cầu tháo / thay thế nếu những điều sau là đúng:

• Các loại vải địa kỹ thuật chưa bị tách rời, bị rách hoặc bị hư hỏng

• Không có bằng chứng cho thấy việc đục lỗ kim giữa hai loại vải địa kỹ thuật đã bị xâm phạm

•  Màng sét GCLs không để lại vết lõm sâu khi dẫm lên

• Các đường nối chồng chéo với tính năng tăng cường Claymat CLT còn nguyên vẹn

Neo đậu

1. Nếu bản vẽ dự án yêu cầu, phần cuối của cuộn  Màng sét GCL nên được đặt trong rãnh neo ở đầu dốc. Cạnh trước của rãnh phải được làm tròn để loại bỏ bất kỳ góc sắc nhọn nào có thể gây căng thẳng quá mức cho  Màng sét GCL. Đất tơi xốp cần được vét sạch hoặc nén chặt vào nền rãnh.

2. Nếu một rãnh được sử dụng để neo phần cuối của  Màng sét GCL, nên lấp đất lại trong rãnh để tạo khả năng chống kéo ra. Kích thước và hình dạng của rãnh, cũng như các quy trình hoàn thổ thích hợp phải phù hợp với các thông số kỹ thuật và bản vẽ của dự án. Kích thước điển hình được thể hiện trong Hình 8.

Hình 8: Thiết kế rãnh neo điển hình

3.  Màng sét GCL nên được đặt trong rãnh neo sao cho nó bao phủ toàn bộ sàn rãnh nhưng không kéo dài lên thành rãnh phía sau.

4. Có thể có đủ chỗ neo đậu xen kẽ bằng cách kéo dài phần cuối của cuộn  Màng sét GCL trở lại từ đỉnh của mái dốc, và đặt đất phủ. Chiều dài của neo “chạy” này phải được chuẩn bị phù hợp với bản vẽ và thông số kỹ thuật của dự án.

5.  Màng sét GCLs có thể được kết thúc trong một rãnh neo duy nhất cùng với các thiết bị địa tổng hợp khác với điều kiện là không có thiết bị địa tổng hợp nào bị căng

Đường nối

1. Các đường nối GCL được xây dựng bằng các cạnh và đầu cuối của bảng điều khiển liền kề chồng lên nhau. Cần cẩn thận để đảm bảo rằng vùng chồng lấn không bị nhiễm bẩn bởi đất rời hoặc các mảnh vụn khác.

2. Các đường nối dọc phải được chồng lên nhau tối thiểu là 15 cm đối với lớp lót bằng đất sét tổng hợp ABG. Đối với các ứng dụng có đầu cao (lớn hơn 30 cm) liên quan đến Claymat CL hoặc CLT, độ chồng chéo của đường nối dọc tối thiểu là 30 cm được khuyến nghị.

3.  Màng sét GCLs có thể được sản xuất với các cạnh được ngâm tẩm cung cấp khả năng tự ghép nối theo chiều dọc của chúng và do đó có thể không yêu cầu bentonit bổ sung. Nếu không có các cạnh đã ngâm tẩm thì cần phải có các đường nối tăng cường bentonite theo chiều dọc. Chúng được xây dựng bằng cách chồng các tấm liền kề lên nhau tối thiểu 15 cm, để lộ mép bên dưới và phủ một lớp bentonite dạng hạt liên tục cách mép khoảng 7,5 cm.

4. Các đường nối chồng lên cuối bảng nên được chồng lên nhau 60 cm đối với  Màng sét GCL.

5. Các đường nối chồng lên nhau ở cuối bảng được xây dựng sao cho chúng được lợp theo hướng của lớp để ngăn dòng chảy xâm nhập vào vùng chồng lấn. Cho phép các đường nối cuối bảng điều khiển trên sườn dốc với điều kiện đã tiến hành phân tích ổn định mái dốc đầy đủ (tức là  Màng sét GCL dự kiến sẽ không bị căng). Cần có các đường nối tăng cường bằng thép đối với tất cả các đường nối chồng lên nhau ở cuối bảng điều khiển  Màng sét GCL

6. Đầu tiên, các đường nối chồng lên nhau, được tăng cường bằng bentonit, được xây dựng bằng cách chồng các tấm liền kề lên nhau, để lộ tấm bên dưới, sau đó áp dụng liên tục hạt hoặc phi lê natri bentonite dạng hạt cách mép của tấm bên dưới 30 cm ( Hình 9). Tỷ lệ ứng dụng tối thiểu mà bentonite được áp dụng là 0,4 kg / m.

7. Đối với các ứng dụng ao liên quan đến Claymat CTL và với màng địa chất không hàn, các đường nối dọc được xây dựng bằng các tấm liền kề chồng lên nhau 30 cm, xếp lớp lõi  Màng sét GCL đến lõi  Màng sét GCL và màng với màng, theo Hình 10, để lộ mép bên dưới , và phủ một lớp bentonite dạng hạt liên tục cách mép khoảng 15 cm. Tỷ lệ bón tối thiểu cho bentonit dạng hạt là 0,4 kg / m. Các sản phẩm Claymat CL hoặc CLT với màng địa không hàn có lề dọc không có keo cho phép thực hiện đường may thích hợp. Trong một số trường hợp, các chồng chéo màng địa chất có thể được thực hiện với đường nối Claymat CL bổ sung

8. End-of-panel, Claymat CL hoặc CLT không hàn

geomembranes, các đường nối chồng chéo, tăng cường bentonite được xây dựng trước tiên bằng cách chồng các tấm liền kề, để lộ tấm bên dưới, sau đó áp dụng một hạt liên tục hoặc phi lê bentonite dạng hạt cách mép của tấm bên dưới 30 cm giữa hai lõi  Màng sét GCL (Hình 11). Tỷ lệ ứng dụng tối thiểu mà bentonite được áp dụng là 0,4 kg / m. Tấm màng dưới cùng bao phủ tấm  Màng sét GCL trên cùng và tấm màng trên cùng bao phủ tấm màng dưới cùng phù hợp với

Hình 11. Sản phẩm Claymat CL hoặc CLT có màng địa không hàn không có lề cuối tấm không có keo. Vì vậy, bạn nên bóc màng địa chất để thực hiện đường may thích hợp. Trong một số trường hợp, các chồng chéo màng địa chất có thể được thực hiện với đường may Claymat CL bổ sung.

9. Băng keo Claymat CL là loại băng dính có lòng butyl cao một mặt rộng 12 cm thích hợp để nối và dán các đường nối chồng lên nhau của màng địa chất. Tất cả các bề mặt để lắp đặt đường may Claymat CL phải sạch, khô và không có sương, dầu mỡ và các vật liệu rời. Thi công trực tiếp từ trục cuộn và lắp đặt đường liền mạch Claymat CL liên tục tập trung vào lớp màng chồng lên nhau với mặt dính trên màng. Ấn mạnh để băng dính vào bề mặt màng. Cắt băng keo theo yêu cầu để cài đặt. Chồng lên tất cả các đầu băng nối tối thiểu là 50 mm để tạo thành một con dấu liên tục. Phạm vi nhiệt độ ứng dụng: + 5 ° C đến + 40 ° C

10. Đối với các ứng dụng mà Claymat CL hoặc CTL có màng dày đã được chỉ định, ABG khuyến nghị hàn các đường nối để có hệ số an toàn cao hơn chống rò rỉ. Độ dày tối thiểu của màng địa chất có thể hàn là 1,0 mm. GBR-Cs với các thanh địa lý có thể hàn có các lề dọc và cuối của bảng điều khiển không được dán cho phép thực hiện đường may đơn giản. Các đường nối phải được thực hiện theo Hình 10B & 11B nhưng với hàn màng địa thay vì sử dụng băng.

11. ABG khuyến nghị hàn các phần chồng lên nhau bằng phương pháp nêm nóng, với đường hàn kép bao gồm hai vùng hàn song song và khoảng không khí không hàn giữa chúng. Đường nối kép nên được sản xuất bằng thiết bị hàn nêm tự hành có đồng hồ đo để theo dõi nhiệt độ hàn. Tốc độ máy và nhiệt độ hàn phải được điều chỉnh theo các điều kiện hiện hành. Các đường nối phải được hình thành bởi một

trình cài đặt có năng lực với kinh nghiệm trong loại công việc này.

12. Tất cả các bề mặt để hàn phải sạch, khô và được chuẩn bị thích hợp, có thể sử dụng vải sạch và khô cho mục đích này. Dụng cụ hàn phải được lắp vào một đầu của khu vực đường may. Sau khi kẹp chặt các con lăn áp lực và tham gia vào nêm, động cơ truyền động có thể được bật. Cần giảm thiểu mọi gián đoạn của quá trình ghép nối và đánh dấu rõ ràng và cố định thích hợp ở những nơi không thể tránh khỏi.

13. Sau khi thực hiện đường nối kép, tính liên tục và độ kín nước của các đường nối phải được kiểm tra bằng cách sử dụng thử nghiệm không phá hủy tiêu chuẩn với áp suất không khí trong kênh giữa các đường nối kép, dưới sự quan sát của người giám sát. Để có thêm hướng dẫn, hãy tham khảo ASTM D5820 (Thực hành tiêu chuẩn để đánh giá kênh không khí có áp suất của màn hình địa kỹ thuật nối kép).

14. Phương pháp hàn đùn được khuyến khích để vá. Kỹ thuật này liên quan đến việc đùn nhựa nóng chảy ở mép của hai tấm màng địa và tạo ra một liên kết đồng nhất. Thiết bị cho loại hàn này phải được trang bị đồng hồ đo để theo dõi nhiệt độ của quá trình đùn. Nhiệt độ và tốc độ dòng chảy phải được điều chỉnh theo điều kiện môi trường xung quanh.

15. Đối với hàn đùn, màng địa chất phải được chồng lên nhau tối thiểu 7,5 cm. Khu vực hàn phải được chuẩn bị bằng cách sử dụng cát hoặc mài, không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho màng địa chất. Trình cài đặt nên xác định xem có cần thiết phải làm nóng trước hay không. Các mối hàn đùn không được làm mát bằng nước hoặc bất kỳ phương tiện nào khác. Trước khi bắt đầu quy trình ghép nối mới, máy đùn phải được làm sạch tất cả các mảnh vụn đã nguội và xuống cấp.

16. Các đường nối được hàn bằng cách đùn phải được kiểm tra bằng cách sử dụng thử nghiệm không phá hủy tiêu chuẩn với buồng chân không dưới sự quan sát của người giám sát. Để có thêm hướng dẫn, hãy tham khảo ASTM D5641 (Thực hành tiêu chuẩn để đánh giá đường nối màng địa bằng buồng chân không).

17. Trong trường hợp hai đường nối kép chéo nhau, đường nối kép chéo nên được cắt trở lại mép của đường hàn, và hàn đùn nên được áp dụng 10 cm theo tất cả các hướng từ điểm “gặp nhau” của hai đường nối kép để tạo tại”.

Niêm phong xung quanh sự xâm nhập và cấu trúc

1. Cắt  Màng sét GCL nên được thực hiện bằng một con dao tiện ích sắc bén. Nên thay đổi lưỡi cắt thường xuyên để tránh làm rách không đều các thành phần vải địa kỹ thuật của  Màng sét GCL trong quá trình cắt.

2.  Màng sét GCL phải được bịt kín xung quanh các vết thâm nhập và các cấu trúc được nhúng trong lớp nền theo Hình 13 đến 16. Bentonite dạng hạt sẽ được sử dụng một cách tự do (tối thiểu 0,4 kg / m) để niêm phong  Màng sét GCL vào các cấu trúc này.

3. Khi  Màng sét GCL được đặt trên một đường ống nằm ngang, một “rãnh” phải được đào vào lớp phụ xung quanh vết xuyên qua (Hình 13 & 14). Sau đó, vết khía phải được lấp lại bằng bentonit dạng hạt hoặc bột nhão bentonit. Một vòng đệm thứ cấp của  Màng sét GCL nên được đặt xung quanh chỗ thâm nhập. Trước tiên, sẽ hữu ích nếu bạn vạch đường nét của độ xuyên thấu trên  Màng sét GCL và sau đó cắt một họa tiết “ngôi sao” ở cổ áo để nâng cao độ vừa vặn của cổ áo với độ xuyên thấu. Bentonite dạng hạt nên được thi công giữa lớp Claymat GCL sơ cấp và lớp đệm  Màng sét GCL thứ cấp.

4. Các đường xuyên dọc được chuẩn bị bằng cách khía vào lớp phụ như thể hiện trong Hình 15. Một vòng đệm phụ có thể được đặt như trong Hình 13 & 14.

5. Khi kết thúc  Màng sét GCL tại một cấu trúc hoặc tường được nhúng vào lớp phụ trên sàn của khu vực ngăn chặn, lớp phụ phải được khía. Vết khía chứa đầy bentonit dạng hạt;  Màng sét GCL nên được đặt trên rãnh và ngược với cấu trúc (Hình 16). Kết nối với kết cấu có thể được thực hiện bằng cách đắp đất hoặc đá lấp vào khu vực này. Khi kết cấu hoặc tường ở trên đỉnh dốc, có thể yêu cầu thêm các chi tiết khác. Liên hệ ABG để được hướng dẫn cụ thể.

Sửa chữa hư hỏng

1. Nếu  Màng sét GCL bị hư hỏng (rách, thủng, đục lỗ, v.v.) trong quá trình lắp đặt, có thể ủy quyền sửa chữa nó bằng cách cắt một miếng vá để vừa với khu vực bị hư hỏng (Hình 17). Miếng dán phải được cắt theo kích thước sao cho có độ chồng chéo tối thiểu là 30 cm xung quanh tất cả các phần của khu vực bị tổn thương. Bentonite dạng hạt nên được áp dụng xung quanh khu vực bị tổn thương trước khi đặt miếng dán. Có thể cần sử dụng chất kết dính như keo dán gỗ để dán miếng dán vào vị trí để miếng dán không bị xê dịch trong quá trình đặt nắp. Các miếng dán nhỏ hơn có thể được dán dưới khu vực bị tổn thương để ngăn chặn sự di chuyển của miếng dán.

Vị trí che phủ

1. Độ dày cuối cùng của lớp phủ đất trên  Màng sét GCL thay đổi tùy theo ứng dụng. Lớp che phủ tối thiểu phải dày ít nhất 30 cm để cung cấp ứng suất giới hạn ít nhất 5 kPa cho  Màng sét GCL , loại bỏ khả năng tách đường nối và ngăn ngừa thiệt hại do thiết bị, xói mòn, v.v. Đối với ứng dụng ao, trong một số trường hợp, ABG khuyến nghị tăng độ dày của lớp phủ lên tối thiểu. 50 cm.

2. Lớp đất phủ phải không có đá góc cạnh hoặc các vật chất lạ khác có thể làm hỏng  Màng sét GCL . Các loại đất phủ phải được kỹ sư phê duyệt về kích thước hạt, tính đồng nhất và khả năng tương thích hóa học. Tham khảo ý kiến ​​của ABG nếu đất phủ có nồng độ canxi cao (ví dụ: đá vôi, đá dolomit, thạch cao, mảnh vỏ sò).

3. Các loại đất phủ được khuyến nghị nên có phân bố cỡ hạt nằm trong khoảng từ mịn đến 25 mm, trừ khi loại vải địa kỹ thuật đệm được chỉ định.

4. Lớp phủ đất phải được đặt trên  Màng sét GCL bằng cách sử dụng thiết bị xây dựng để giảm thiểu ứng suất trên  Màng sét GCL . Luôn luôn duy trì độ dày tối thiểu 30 cm của lớp đất phủ giữa lốp / đường ray thiết bị và  Màng sét GCL trong suốt quá trình đắp. Ở những khu vực có mật độ giao thông cao như đường bộ, chiều dày tối thiểu là 60 cm.

5. Lớp phủ đất nên được đặt theo cách ngăn không cho đất xâm nhập vào các vùng chồng lấn  Màng sét GCL . Lớp phủ đất nên được đẩy lên trên các sườn dốc, không phải dốc xuống, để giảm thiểu lực kéo trên  Màng sét GCL .

6. Khi một màng địa tổng hợp có kết cấu được lắp đặt trên  Màng sét GCL , một lớp phủ địa tổng hợp tạm thời được gọi là tấm trượt hoặc tấm chà phải được sử dụng để giảm thiểu ma sát trong quá trình đặt và cho phép các tấm địa tổng hợp có kết cấu dễ dàng di chuyển vào vị trí cuối cùng của nó.

7. Làm ướt và làm khô theo chu kỳ của  Màng sét GCL chỉ được phủ bằng màng địa chất có thể gây ra sự tách lớp chồng lên nhau. Cần đắp đất ngay bất cứ khi nào có thể. Geomembranes nên được phủ một lớp vải địa kỹ thuật màu trắng và / hoặc lớp vận hành nhanh chóng để giảm thiểu cường độ của chu trình khô-ướt. Nếu có khả năng xảy ra tình trạng thấm ướt và làm khô theo chu kỳ không xác định trong một thời gian dài, thì sự chồng chéo của đường nối dọc nên được tăng lên dựa trên khuyến nghị của kỹ sư dự án.

 

8. Để tránh tách đường nối, không nên đặt  Màng sét GCL trong tình trạng căng quá mức do trọng lượng hoặc sự di chuyển của màng địa chất kết cấu trên các sườn dốc. Nếu có khả năng mở rộng và co lại màng địa không chắc chắn trong một khoảng thời gian dài, sự chồng chéo của đường nối dọc nên được tăng lên dựa trên khuyến nghị của kỹ sư dự án.

Hydrat hóa

1. Quá trình hydrat hóa thường được thực hiện bằng cách hút ẩm từ đất. Tuy nhiên, trong trường hợp

Cần có ngăn chứa chất lỏng không chứa nước, có thể cần phải ngậm nước  Màng sét GCL đã được phủ bằng nước trước khi sử dụng.

2. Nếu cần thiết phải tưới nước bằng tay, có thể đưa nước vào bằng cách tưới ngập khu vực đã được che phủ hoặc sử dụng hệ thống phun nước. Nếu có lũ lụt, phải chú ý khuếch tán năng lượng của nước xả để vật liệu che phủ không bị dịch chuyển.

3. Nếu GCL ngậm nước khi không có ứng suất giới hạn, có thể cần phải loại bỏ và thay thế vật liệu ngậm nước. ABG khuyến nghị nên đánh giá quá trình hydrat hóa sớm trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.