Phương pháp thi công bãi rác

Phương pháp thi công bãi rác

Rác thải sinh hoạt hay rác thải công nghiệp thường được tập kết tại bãi rác nơi đã có lót phủ bạt HDPE sẽ giúp bảo vệ môi trường tiêu hủy rác hữu cơ và thu gom nước bẩn, khí ô nhiễm.

Một bãi rác là nơi chất thải và vật liệu dùng một lần được lưu trữ. Các bãi chôn lấp trước đây (còn được gọi là bãi rác) không được quản lý, dễ nhiễm bẩn và thu hút các loài gây hại mang bệnh. Ngày nay, các bãi chôn lấp được quy định và các nhân viên quản lý chất thải phải thực hiện một số bước để lưu giữ chất thải một cách an toàn. Một số sản phẩm phụ của quá trình phân hủy rác thường gây ô nhiễm bầu khí quyển, như khí mê-tan, hiện đang được thu giữ và sử dụng để tạo ra điện.

Báo giá thi công bạt HDPE lót phủ bãi rác

SốChủng loạiGiá (VND/m2)
1Báo giá thi công lót phủ bãi rác bạt HDPE5.500
2Giá thi công hồ sinh học lót màng hdpe dày 2mm4.500
3Giá thi công hồ nổi, hồ tròn2.000.000

Đơn giá tạm tính với khối lượng 10.000m2/ trở lên

Báo cáo gần đây nhất của bãi rác Nam Sơn tại Hà Nội, Bãi rác Đa Phước tại Hồ Chí Minh vào các năm gần đây cho thấy lượng rác thải quá lớn, tần suất quá dày khiến các bãi rác này quá tải và nguy cơ rò rỉ chất bẩn, chất thải ra ngoài môi trường. Vì vậy, rác thải được quản lý đúng cách trở nên quan trọng để đảm bảo một môi trường sạch sẽ, an toàn cho tất cả mọi người.

Vậy, phải làm gì để xử lý rác sinh hoạt, rác thải sản xuất công nghiệp, lâm ngư nghiệp chăn nuôi. Đọc tiếp phần dưới đây để tìm hiểu chính xác cách hoạt động của các bãi chôn lấp.

Bãi rác hoạt động thế nào?

Các bãi chôn lấp hiện đại được xây dựng bằng cách sử dụng một hệ thống phân lớp được thiết kế để cách ly chất thải một cách an toàn và giám sát bất kỳ sản phẩm phụ, rò rỉ và bất kỳ thứ gì khác có thể gây hại cho môi trường. Cách ly rác khỏi không khí và nước là rất quan trọng để ngăn ngừa ô nhiễm.

Chúng ta có thể tìm hiểu thêm về cách hoạt động của các bãi chôn lấp bằng cách kiểm tra từng lớp.

Hệ thống lót

Lớp dưới cùng của bãi chôn lấp bao gồm một lớp lót giữ cho rác và các sản phẩm phụ tách biệt với môi trường và nước ngầm. Một số cơ sở sử dụng nhiều hơn một loại, nhưng tại bất kỳ bãi rác nào, bạn sẽ tìm thấy ít nhất một trong các loại lót bên dưới.

 • Màng chống thấm GCL bentonite: Những lớp lót này thường được làm bằng đất sét đặc, được nén chặt đủ rắn để ngăn chất thải, chất lỏng hoặc khí rò rỉ ra môi trường.
 • Lớp lót bằng bạt nhựa HDPE : Những lớp lót này được làm từ nhựa đặc và các vật liệu tổng hợp khác, thường dày từ 30 đến 100 mils. Lót nhựa thường được sử dụng trong các bãi chôn lấp chất thải rắn đô thị.

Trong một số trường hợp, các bãi chôn lấp sử dụng đất sét để lót dưới cùng, sau đó nhựa (hoặc một vật liệu tổng hợp khác) lên trên để gia cố.

Hệ thống thoát nước

Ở trên lớp lót, bạn sẽ tìm thấy hệ thống thoát nước mưa lọc cả chất lỏng do rác thải ra và nước thu được từ mưa và tuyết. Lớp này rất quan trọng vì nó tách chất lỏng được sản xuất ra khỏi chất thải rắn. Một hệ thống thoát nước khác được sử dụng để lọc đặc biệt chất lỏng do rác thải ra, được gọi là nước rỉ rác, từ bất kỳ nước mưa nào và phần còn lại của bãi rác.

Chúng tôi giải thích các hệ thống thoát nước khác nhau dưới đây.

Hệ thống thoát nước mưa sử dụng các đường ống để giữ nước mưa ra khỏi bãi chôn lấp bằng một số cấu trúc:

 1. Rãnh thoát nước : Nước mưa được thu gom qua hệ thống ống dẫn từ bãi rác đến các rãnh thoát nước xung quanh bãi rác. Những con mương này thường được lót bằng bê tông hoặc sỏi.
 2. Ao thu gom : Tiếp theo, nước được dẫn từ mương sang ao thu gom, đôi khi được gọi là ao lắng, nơi các hạt đất lơ lửng lắng đọng ra ngoài. Tại đây, nước mưa cũng được kiểm tra hóa chất nước rỉ rác.
 3. Ngoài công trường : Cuối cùng, nước mưa được bơm hoặc cho phép chảy ra khỏi khu vực và quay trở lại môi trường sau khi đã được lọc đầy đủ và các hạt đất đã lắng xuống.

Hệ thống thu gom nước rỉ rác lọc chất lỏng từ bãi chôn lấp bằng cách sử dụng các đường ống, các gói sỏi và lớp cát dưới đáy bãi chôn lấp. Nước rỉ rác cũng được xử lý trong quá trình này, vì chất lỏng thường có tính axit sau khi nhặt các chất gây ô nhiễm trong khi nó thấm qua bãi chôn lấp.

Hệ thống thu gom nước rỉ rác tương tự như hệ thống thoát nước mưa.

  1. Ao thu gom nước rỉ rác: Các đường ống đục lỗ xuyên suốt bãi chôn lấp thu gom nước rỉ rác và đưa nó đến các ao thu gom nước rỉ rác, còn được gọi là bể chứa. Tại đây, nước rỉ rác được kiểm tra mức độ hóa học và cho phép lắng xuống.
  2. Đưa đi xử lý : Sau đó, nước rỉ rác được đưa đến cơ sở xử lý tại chỗ hoặc nhà máy xử lý nước thải ngoài khuôn viên. Một số bãi chôn lấp tuần hoàn nước rỉ rác vào bãi chôn lấp để nó ngấm vào chất thải và không xuất hiện trở lại. Điều này làm giảm lượng nước rỉ rác trong bãi chôn lấp, nhưng làm tăng nồng độ chất gây ô nhiễm.
  3. Thải ra: Nước rỉ rác đã qua xử lý sau đó được thải vào các nguồn nước địa phương sau khi nó được coi là an toàn và sạch sẽ.

Ngoài ra, chất thải có thể được kiểm tra chất lỏng trước khi đưa vào bãi chôn lấp. Điều này được thực hiện bằng cách đưa chất thải qua bộ lọc sơn tiêu chuẩn . Thùng rác bị từ chối nếu bất kỳ chất lỏng nào đi qua bộ lọc và nhỏ giọt trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút.

Các trạm quan trắc nước ngầm kiểm tra nước trong môi trường xung quanh bãi rác để tìm hóa chất nước rỉ rác bằng đường ống dẫn trực tiếp đến nước. Các hệ thống này thường có các giếng nâng cấp (lên trên) và nâng cấp (xuống dốc) của bãi chôn lấp để kiểm tra chất lượng nước.

 • Giếng nâng cấp: Những giếng này kiểm tra nước trước khi nó chuyển xuống khu vực xử lý để có được một phép đo cơ bản về chất lượng của nước trước khi nó đi qua.
 • Giếng giảm chất lượng : Những giếng này kiểm tra nước sau khi nó đi qua khu vực xử lý để xem có bị ô nhiễm hoặc bất kỳ tác động nào khác đến nước ngầm hay không.

Hệ thống thu gom khí

Hệ thống thu gom khí sử dụng các giếng khai thác và đường ống xuyên suốt bãi chôn lấp để mang khí bãi rác được tạo ra khi chất thải phân hủy đến các khu vực xử lý, sau đó nó được thông hơi, đốt cháy hoặc chuyển hóa thành năng lượng.

Khí là một sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất thải và thường được tạo thành từ các phần bằng nhau metan và carbon dioxide với các gợi ý của nitơ và oxy. Nếu không được xử lý, khí metan có thể phát nổ hoặc cháy trong ngắn hạn và góp phần làm trái đất nóng lên về lâu dài. Carbon dioxide thường lọc ra một cách tự nhiên như một phần của quá trình lọc chất lỏng.

Mũ lưỡi trai

Một bãi rác được che phủ vĩnh viễn bằng một lớp lót nhựa khi nó đầy. Sau khi đóng nắp, bãi rác được bao phủ bởi hai feet đất. Sau đó, thảm thực vật (thường là cỏ và các loại cây không có rễ xâm nhập) được trồng lên trên để chống xói mòn đất do mưa và gió. Bãi chôn lấp được giám sát trong 30 năm để đảm bảo không có tác động xấu đến môi trường.

Đậy nắp là rất quan trọng để giữ cho con người và môi trường được an toàn khỏi các chất ô nhiễm và mảnh vụn của bãi rác và tạo không gian để xây dựng những thứ khác trên đó, như công viên công cộng.

Các loại bãi chôn lấp

Điều quan trọng là phải tìm hiểu những món đồ nào bạn thực sự có thể vứt bỏ trong thùng đựng và những món đồ nào cần vứt bỏ trong các thùng đựng đặc biệt. Làm đúng điều này có nghĩa là đảm bảo mọi thứ được vận chuyển đến đúng loại bãi chôn lấp, đặc biệt là các vật liệu nguy hiểm. Dưới đây là một số loại bãi chôn lấp phổ biến.

 • Bãi chôn lấp chất thải rắn đô thị (MSW) : Các bãi chôn lấp này chứa chất thải do các hộ gia đình, khách sạn và các khu vực tương tự tạo ra. Chất thải này không nguy hại.
 • Bãi chôn lấp xây dựng và phá dỡ (C&D) : Các bãi chôn lấp này chứa vật liệu được sản xuất trong quá trình xây dựng, cải tạo và phá dỡ . Vật liệu trong danh mục này bao gồm bê tông, gỗ và kính. Chất thải của bãi chôn lấp C&D cũng được coi là không nguy hại.
 • Bãi chôn lấp chất thải nguy hại : Như tên gọi của nó, những bãi chôn lấp này chứa chất thải nguy hại. Danh mục này bao gồm chất thải bảo quản gỗ và chất thải dung môi đã qua sử dụng, theo EPA .

Cách các bãi chôn lấp hiện đại trở nên bền vững hơn

Như bạn có thể thấy, những bãi rác ngày nay khác xa với những bãi rác đầy dịch bệnh từ những năm trước. Ngành công nghiệp cũng đang khám phá những cách khác để làm cho các bãi chôn lấp sạch hơn, an toàn hơn và thân thiện hơn với môi trường ngoài các quy trình mà chúng tôi đã đề cập. Xem bên dưới để tìm hiểu một số cách để các bãi chôn lấp trở nên bền vững hơn.

Drop-Off Sites

Một cách đơn giản để giảm dấu vết sinh thái của bãi rác là tách rác thành các khu vực xử lý tương ứng trước khi đến bãi chôn lấp. Ví dụ, xử lý đúng cách các vật liệu độc hại có thể đảm bảo rằng nó được loại bỏ một cách an toàn và không tiếp xúc với chất thải hoặc người khác.

Việc phân đoạn hợp lý cũng rất hữu ích đối với chất thải hữu cơ. Loại chất thải này, như thức ăn và rau xanh, thải ra nhiều khí và mùi vào không khí. Các bãi chôn lấp có thể thực hiện phần việc của mình bằng cách có một khu vực đổ rác xanh, riêng biệt. EPA cũng gợi ý rằng các cá nhân có thể thực hiện phần việc của mình bằng cách ủ phân tại nhà.

Thùng rác để Năng lượng

Như chúng tôi đã đề cập, một số bãi chôn lấp đang chuyển đổi khí đốt được tạo ra tại địa điểm của họ thành điện năng. Điều này giúp chúng ta bớt phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ. Dưới đây là ba cách phổ biến năng lượng khí bãi rác được chuyển đổi và sử dụng.

 • Điện : Khí đốt được sử dụng làm nhiên liệu để tạo ra điện tại các nhà máy điện tại bãi rác hoặc gần đó.
 • Nhiên liệu thay thế : Khí được vận chuyển đến cơ sở công nghiệp hoặc thương mại và được sử dụng thay thế hoặc kết hợp với nhiên liệu hóa thạch.
 • Khí đã qua xử lý : Khí được lọc thành chất lượng khí tự nhiên và được chuyển đi sử dụng ở những nơi thường sử dụng khí đốt tự nhiên, như bếp trong nhà bếp.